week3

กิจกรรม.......... เสียงกระซิบผ่านภาพ
เป้าหมาย
 1. เข้าใจและเห็นความหมายบองงานศิลปะกับการดำเนินช่วงเวลาผ่านสติ
 2. เข้าใจและมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่กระทำอยู่ในปัจจุบัน
 3. ฝึกการจินตนาการจากสิ่งที่ได้รับฟังเพื่อถ่ายทอดออกมาในรูปแบบภาพวาด

กระบวนการจัดกิจกรรม
   คุณครูและพี่ๆป.2 ร่วมนั่งล้อมวงและเริ่มต้นด้วยกิจกรรมหลับตาสมาธิ   เพียง  สิบวินาที ที่คุณครูเริ่มนับ ทุกๆคนก็จะเริ่มหลับตาและอยู่กับตัวเอง คุณครูเริ่มใช้เสียงที่เนิบช้าแผ่วเบา 
     หลังจากนั้นคุณครูก็ได้เริ่มแจกกระดาษขนาดครึ่ง a4 และสีไม้ให้พี่ๆแต่ละคน คุณครูเริ่มพูด "ตลอดช่วงการรับกล่องสีและแผนกระดาษแต่ละคนจะไหว้ขอบคุณและรับไว้เพื่อของเราอย่างนอบน้อมค่ะ" เมื่อทุกคนได้รับอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว คุณครูก็กล่าวกับพี่ ว่า" คุณครูจะพูดเล่าเรื่องราวโดยในช่วงที่เล่าก็จะให้พี่ๆวาดสิ่งที่ได้ฟังลงบนกระดาษของใครของเรานะค่ะ ยกตัวอย่างเช่น มีบ้านหลังเล็กหลังหนึ่ง ในบ้านหลังนั้นมีแจกันดอกไม้วางอยู่ ". เมื่อพี่ได้ฟังก็เริ่มวาดได้เลยค่ะ 
   สักครูหนึ่งคุณครูก็เริ่มเล่าเรื่องราว โดยเนื้อความมีอยู่ว่า....มีต้นไม้ต้นหนึ่ง ซึ่งบนต้นไม้นั้นมีผลไม้ติดอยู่ 1 ผล ซึ่งข้างๆต้นไม้ต้นนั้นได้มีบ้านหลังเล็กๆ ตั้งอยู่ บ้านหลังนี้มีประตูจำนวน 1 บาน ข้างๆบ้านที่น่ารักหลังนั้นมีโอ่งน้ำ วางอยู่ 2 ใบ แต่ละใบมีรูปดาวน้อยติดอยู่ และสักครู่ ก็มีนกน้อยบินมาจับบนฝาโอ่งน้ำแต่ละใบ ข้างๆโองน้ำนั้นมีมดเดินมาด้วยกัน 3 ตัว แต่ละตัวเป็นเพื่อนกับผีเสื้อ ซึ่งผีเสื้อกำลังบินมาเกาะที่ดอกไม้แสนสวย ซึ่งดอกไม้แสนสวยนั้นก็มีเพื่อนเช่นกัน เพื่อนของเขาเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งมีกลีบทั้งหมด 5 กลีบ  และในวันนั้นเองบนท้องฟ้า ก็มีเมฆน้อยลอยอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ก้อน แต่ละก้อนเริ่มมีหยาดฝนเล็กๆโปรยปรายลงมา ในคราวเดียวกัน ก็มีเด็กหญิงตัวเล็กๆกำลังยืนกางร่มของเธอท่ามกลายสายฝน ......
     และสุดท้ายคุณครูจึงบอกกับพี่ว่า "ให้พี่ๆวาดตัวเองลงในภาพนี้ตรงบริเวณไหนก็ได้ ที่อยากจะอยู่
     หลังจากที่วาดรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณครูก็ถามพี่ๆแต่ละคนว่า "ในภาพที่ตนเองวาด พี่ๆ ประทับใจอะไรมากที่สุดคะ?" พี่อริซ์ท : หนูประทับใจพี่ มด 3 ตัวค่ะเขาน่ารักมาก  พี่อิม :หนูประทับใจตัวเอง เพราะว่าเหมือนเราได้อยู่ที่นั้นจริงๆ ฯลฯ  และคำถามสุดท้ายคุณครูถามพี่ๆว่า "พี่ๆได้เรียนรู้อะไรบ้างจากกิจกรรมนี้ค่ะ?"  พี่เมฆ : ผมได้จินตนาการ ได้ฝึกฟังครับแล้วก็ได้วาดตาม
พี่แก้ม : ผมได้ฝึกการวาดแล้วก็พัฒนากล้ามมือตัวเองครับ".... ทุกคนมีเรื่องราวที่ได้ถ่ายทอดที่แสนน่าประทับใจจริงๆค่ะ


 บันทึกโดย
 ครูน้ำผึ้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น