week1

กิจกรรมที่ 1  .........ธรรมชาติที่เป็นตัวเรา.....
เป้าหมาย
- นักเรียนได้ใคร่ครวญ มีสติและมองเห็นตัวเองจากธรรมชาติ (ใบไม้และกิ่งไม้)
เข้าใจและเชื่อมโยงจินตนาการ สร้างงานศิลปะจาก วัสดุธรรมชาติที่มีอยู่จริง
- เข้าใจและสามารถถ่ายทอดเรื่องราวให้ผู้อื่นได้ร่วมชื่นชมกระบวนการดำเนินกิจกรรม
ในระหว่าที่เดินกลับห้อง คุณครูได้ให้พี่ๆ ป.2 เลือกเก็บใบไม้หรือกิ่งไม้ ที่คิดว่าเหมือนตัวเองมากที่สุดคนละ ชิ้น หลังจากนั้นคุณครูและพี่ๆ ป.2 ก็ได้ร่วมนั่งล้อมวง และ ทำสมาธิด้วยการกำหนดรู้ลมหายใจด้วยการนับ 1 2 3 พร้อมทำท่าทางประกอบไปพร้อมกับคุณครู  จากนั้น คุณครูถามพี่ๆ ป.2 ว่า  “เมื่อพี่ๆเห็นใบไม้ของคุณครูพี่ๆ นึกถึงอะไร?”คำตอบที่เกิดขึ้นหลากหลาย อาทิเช่น  พี่อลิซ์ท หนูคิดถึงลมเย็นที่พัดผ่านหน้าหนูค่ะ”  พี่แก้ม “ผมคิดถึงสีเขียวอ่อนๆครับ” หลังจากนั้นคุณครูก็ถามต่อไปอีก “”แล้วพี่ใบไม้และกิ่งไม้ที่แต่ละคนเก็บมา เหมือนตัวเองอย่างไร?” ...พี่ใบตอง ยกมือขึ้นตอบ หนูคิดว่าเหมือนตรงที่ใบไม้มันเล็ก และก็สั้นเหมือนตัวหนูที่ยังไม่สูงค่ะ ฯลฯ
จากนั้นคุณครูได้ส่งพี่กระดาษ และดินสอให้กับพี่ๆ ซึ่งแต่ละคนก็รับสิ่งของนั้นต่อๆกันพร้อมรับไหว้เพื่อนที่ยืนให้   เมื่อทุกคนได้กระดาษและดินสอเรียบร้อยแล้ว  งานศิลปะก็เริ่มก่อตัวขึ้น  เพียงเพราะคุณครู เอ่ยว่า ให้พี่ๆ วาดกิ่งไม้หรือใบไม้ของตนเอง ลงในกระดาษนี้พร้อมตั้งชื่อนะคะ” เวลาผ่านไปสักครู่หนึ่งเสียงหนึ่งจากพี่สตางค์ก็เกิดขึ้นหนูเสร็จแล้วคะครู แล้วเสียงอีกหลายเสียงก็ตามมาด้วยคำพูดที่มีความหมายเดียวกัน
 สักครู่หนึ่งทุกคนก็สร้างงานศิลปะของตนเองเรียบร้อยพร้อมกับชื่อชิ้นงานตามจินตนาการและความพอใจของแต่ละคน  คุณครูจึงใด้กล่าวเชื้อเชิญให้พี่ๆที่พร้อมแล้วช่วยโชว์ผลงานของตนเอง และเล่าถึงชื่อผลงานนั้น

 เด็กชายตัวเล็กๆ เพื่อนๆเรียกเขาว่า พี่ปุ๊ปปั๊ป รีบยกมกขึ้นก่อนใครแล้วพูดว่า ผมขอครับครูผมขอเล่าก่อนนะครับ....” คุณครูพยักหน้า และชื่นชมในความพร้อมของเขา  อืม...ผมตั้งชื่อว่า ใบไม้แสนสนุกครับ  เพราะผมอยากเป็นไม้   มันส่ายไปมาทั้งวัน  ถ้าผมเป็นใบไม้คงสนุกมาก” (สีหน้าแววตาเป็นประกาย)  เพื่อนต่างอมยิ้มในความคิดของปุ๊ปปั๊ป  และเรื่องราวของคนอื่นๆ อีก 4-5 คนก็เริ่มถูกเล่าถึง คุณครูกล่าวขอบคุณทุกเรื่องราวและภาพสวยๆทุกภาพ
  ท้ายสุด คุณครูใช้คำถาม “พี่ๆได้เรียนรู้อะไรจากกิจกรรมนี้บ้างคะ หลายคนยกมือร่วมแสดงความคิดเห็น  บ้างก็ได้จินตนาการ   บ้างก็ได้วาดภาพเหมือนและได้แต่งเติมภาพให้ดูสวยงามมากขึ้น ฯลฯ หลังจากที่ทุกคนนำเสนอเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็ขอบคุณซึ่งกันและกันและเตรียมตัวเรียนวิชาแรกค่ะ
  

 


" ทรงคุณค่า และความหมาย"
  
บันทึกโดย 
ครูน้ำผึ้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น